Cảm Giác Là Gì ? Định Nghĩa Trong Tâm Lý Học, Triết Học, Sinh Học

Con người sinh ra đã nhận biết được thế giới xung quanh thông qua các giác quan, cảm nhận được những sự chuyển đổi của sự vật. Đôi khi bạn buồn, vui, giận, hờn, chán ghét hay cảm thấy nóng, lạnh khi thời tiết thay đổi thì đây là một trạng thái hoàn toàn bình thường mà mọi người đều có.

Theo khoa học, các chuyên gia đã chứng minh được các biểu hiện này là cảm giác. Vậy “Cảm giác là gì?”, Cảm giác là danh từ hay tính từ.

Định nghĩa, khái niệm cảm giác là gì ?

Theo các nhà khoa học nghiên cứu về tâm lý học, hành vi của con người thì cảm giác được sinh ra khi não bộ thông qua các cơ quan trong cơ thể. Nhờ vậy, bạn để cảm nhận những trạng thái buồn, vui, yêu, ghét, giận hờn hay nóng và lạnh mà sự vật hoặc con người khác tác động vào.

Một vài chuyên gia tâm lý đã chứng minh biểu hiện, hành động khi mọi người thể hiện ra bên ngoài là nhờ các thụ thể trong cơ thể dẫn tới não bộ.

Định nghĩa, khái niệm "cảm giác là gì” ?

Cảm giác được sinh ra từ các thụ thể trong cơ thể dẫn tới, truyền vào não bộ thông qua những tín hiệu điện hoá đã xử lý để tạo thành trải nghiệm tâm lý của con người.

Ngoài ra, trạng thái tiêu cực hay tích cực do cảm giác mang lại sẽ chi phối suy nghĩ và hành vi của mỗi người tuỳ thuộc vào sự tác động từ sự vật bên ngoài hoặc tình huống khác nhau.

Đặc tính của cảm giác là gì?

Theo các nhà khoa học đã nghiên cứu về tâm lý thì cảm giác là một quá trình có mở đầu, diễn biến và kết thúc trong khoảng thời gian nhất định. Những đặc tính đặc trưng, phổ biến dựa vào sự tác động bên ngoài và chuyển biến của sự vật được chia theo hai nhóm cơ bản sau:

 • Cảm giác phản ánh những sự vật, hiện tượng trong tự nhiên, Ngoài ra, các biểu hiện này còn là sản phẩm do con người tự tay làm nên.
 • Cảm giác còn tùy thuộc vào đặc điểm nghề nghiệp ,quá trình học tập và rèn luyện cũng như tiếp thu những tinh hoa hội tụ của con người.

Phân loại cảm giác dựa theo khoa học

Các chuyên gia tâm lý học đã nghiên cứu, xem xét và phân loại cảm giác theo những đặc tính riêng lẻ để phản ánh sự vật hiện tượng của con người mang tính xã hội. Dưới đây là một vài nhóm trạng thái được phân ra theo từng cấp độ:

Cảm giác theo đặc tính

Cảm giác theo đặc tính

Cảm giác theo đặc tính sẽ tùy thuộc vào tính cách, trạng thái biểu hiện ra bên ngoài của từng người cụ thể để xếp vào từng nhóm tương ứng. Dưới đây là ba cấp độ đặc tính của con người:

 • Nhóm người hướng ngoại: những cảm giác được con người biểu hiện trong phân loại này là: phấn khích, hạnh phúc, lâng lâng khi nhận được tin vui, ham muốn về tình dục hay tinh thần, biết ơn và cố gắng.
 • Nhóm người hướng nội: con người biểu hiện trong nhóm này thường là các cảm giác tiêu cực, không giải phóng được cảm xúc của mình và gò bó trong cơ thể để não bộ tiết ra một năng lượng bên ngoài như: buồn chán, giận hờn vô cớ, ích kỷ, phục tùng theo lời người khác hay hoài nghi, luôn cảm thấy trống trải và bị bỏ rơi.
 • Nhóm hỗn tạp: đây là đặc tính của những người chưa biết cân bằng được cảm xúc của mình, không biết bản thân thuộc nhóm người nào và thường có các biểu hiện trái ngược hoàn toàn với xã hội: bùng nổ, làm loạn và căng thẳng dẫn đến trầm cảm.

Cảm giác theo giác quan cảm nhận

Cảm giác theo giác quan cảm nhận 

Con người sinh ra may mắn đều có đủ giác quan để cảm nhận, tiếp thu những biến chuyển của thế giới xung quanh đang vận động và thay đổi. Các cảm giác được hình thành đều sẽ thông qua não bộ từ tiến hiệu điện hóa mà mọi người sẽ biết nên phản ứng như thế nào với một hay nhiều tình huống khi xảy ra cùng lúc.

 • Con người sở hữu thị giác là khả năng tiếp nhận, diễn giải thông tin được đưa tới từ môi trường có ánh sáng đi vào mắt. Ngoài ra, giác quan này còn được gọi là thị lực hoặc tầm nhìn. Hệ giác quan này giúp con người tiếp nhận, xử lý thông tin bên ngoài.
 • Thính giác là hệ giác quan có khả năng tiếp thu âm thanh từ môi trường bên ngoài bằng cách phát hiện,tiếp nhận các dao động từ một cơ quan là tai. Bộ phận này đòi hỏi con người phải có sự nhạy cảm, nhanh nhạy đối với các chuyển động từ phần tử trong cơ thể.
 • Vị giác là một giác quan cảm nhận được trực tiếp qua những hành động nếm, phát hiện mùi vị của các chất: thực phẩm, khoáng chất và độc tố. Ở con người, bộ não sẽ nhận được tín hiệu để biết được mùi hương đã có trong tiềm thức.
 • Khứu giác là bộ phận mà con người dùng để thở, cảm nhận mùi hương từ thực phẩm hay qua những vật dụng khác gây mùi.
 • Xúc giác được xem là cảm giác khi con người thực hiện những hành động tiếp xúc bằng da, va chạm qua tay và chân. Các nhận thức về hành vi này đều được chuyển thẳng lên não cho phép đánh giá, xác định nhiệt độ và sự nguy hiểm.

Cảm giác là gì triết học

Cảm giác theo tính đối nghịch

Cảm giác phân loại theo đặc tính đối nghịch là khi con người biểu hiện cả hai trạng thái cùng một lúc nhưng không giống nhau, trái ngược tính chất. Một vài những cảm xúc được mọi người thể hiện ra bên ngoài với một sự vật hiện tượng hay chủ thể khác:

 • Con người vui thích, phấn khởi và hạnh phúc khi nhận được một tín hiệu tích cực từ môi trường bên ngoài đem đến. Tuy nhiên, trong cùng thời điểm đó cảm giác sẽ bị thay đổi ngay tức khắc như: giận hờn, buồn tủi hay chán ghét.
 • Một người luôn tin tưởng, tin vào những điều tốt đẹp nhưng trái ngược với điều đó sẽ có người cảm thấy bản thân hoài nghi mọi thứ, khinh bỉ và không coi trọng.
 • Một con người luôn biểu hiện ra bên ngoài là kiêu hãnh, bản lĩnh thì trái ngược với điều đó sẽ có người cảm thấy tự ti, phục tùng theo mệnh lệnh của người khác.

Ý nghĩa của cảm giác trong cuộc sống

Những biểu hiện, trạng thái cảm xúc của con người với môi trường bên ngoài đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống. Cảm giác luôn giúp con người biết nhìn nhận, tiếp thu và phản ánh sự vật hiện tượng một cách dễ dàng khái quát hơn.

Ngoài ra, khi con người sở hữu điều này thì sẽ tăng khả năng tương tác giữa bạn và thế giới bên ngoài.

Vai trò của cảm giác trong đời sống của con người

Cảm giác giúp con người đáp ứng, giải quyết được những yêu cầu cần thiết từ môi trường bên ngoài gửi đến. Điều này rất quan trọng trong đời sống để bạn có trải nghiệm về mặt tâm lý, trải qua nỗi sợ hãi và đón nhận niềm vui một cách tích cực hơn lan tỏa năng lượng đến với mọi người.

Cảm giác của con người được biểu hiện, thể hiện ra môi trường bên ngoài với muôn hình vạn trạng. Cảm xúc còn phải tùy thuộc vào tình huống, sự tác động từ sự vật hiện tượng thông qua não bộ để mọi người có thể cảm nhận và xử lý thông tin một cách đơn giản và chính xác.

 • Con người có biểu hiện cảm giác về nhiệt độ: nóng, lạnh và man mát là tùy thuộc vào điều kiện thời tiết mà sinh ra những cảm nhận về bên ngoài.
 • Trường hợp khi con người vô tình va đập, ngã xe, gặp tai nạn,… sẽ có những biểu hiện ra bên ngoài như: đau, nhức, rát,…
 • Con người cảm thấy bị áp lực, tức ngực, buồn nôn, bồn chồn và lo lắng khi sắp phải bước vào phòng thi.
 • Cảm giác vị ngọt ở đầu lưỡi khi ăn kẹo hay chua loét khi nếm thử vị chanh.
 • Con người vui sướng, hạnh phúc khi nhận được giấy báo nhập học từ trường đại học gửi về.

Lời kết

Trên đây là những thông tin được cycmode cung cấp đầy đủ, chi tiết để giải thích định nghĩa “Cảm giác là gì”. Hy vọng qua bài viết này, quý bạn đọc sẽ cân bằng được cảm xúc của mình luôn giữ tinh thần lạc quan vui vẻ và tích cực tránh để bản thân rơi vào những năng lượng tiêu cực nhé!